Home >>  Chuyên ngành  >> Chất tạo đặc là gì ?

Chất tạo đặc là gì ?

10/09/2014

Chất tạo đặc cho thực phẩm (Food thickeners) hay phụ gia tạo đặc là một hay một nhóm chất mà khi đưa vào thực phẩm (thường ở dạng lỏng) với một lượng rất nhỏ, chúng có thể làm cho độ nhớt của những thực phẩm này tăng lên mà không làm thay đổi tính chất đặc trưng vốn có của sản phẩm thực phẩm như màu, mùi, vị,… Ngoài ra, một số chất tạo đặc còn có tác dụng tạo gel, làm bền, làm ổn định và tạo cấu trúc cho các loại thực phẩm (làm bền hệ nhũ tương hay ổn định trạng thái lơ lửng của hệ huyền phù trong nước quả).
 
Chất tạo đặc có hiệu quả rất lớn vì chỉ cần được đưa vào hỗn hợp với một lượng rất nhỏ các chất chất tạo đặc này cũng có thể tạo nên một dung dịch có độ nhớt đáng kể. Vì vậy chúng thường được ứng dụng làm phụ gia tạo đặc cho các loại thực phẩm dạng đặc, sệt như nước ép quả, các loại bánh pudding ăn liền, mì ăn liền, nước sốt mayonnaise, nước sốt salad, siro, sữa,…
 
Chất tạo đặc còn được gọi tắt là gum. Hiện trên thị trường có rất nhiều loại chất tạo đặc, nhiều loại gum (guar gum, xanthan gum), đôi khi chúng có những tên thương mại rất khác nhau. Nhưng phổ biến nhất và dùng hiệu quả nhất vẫn là nhóm dẫn xuất của cellulose, bao gồm:
 - Carboxymethyl cellulose CMC E466 (hay Natri carboxymethyl cellulose CMC, Sodium  carboxymethyl cellulose CMC, có số hiệu mã phụ gia là E466)
- Methyl cellulose (MC), số hiệu E461
- Hydroxypropyl cellulose (HPC), số hiệu E463
- Hydroxypropyl methylcellulose (HPMC), số hiệu E464
Và đặc biệt là hai loại Guar gum với xanthan gum mà công ty Amigos Chemical đang cung cấp là hai loại chất tạo đặc rất phổ biển cho các doanh nghiệp. Ngoài ra đồng thời Amigos còn cung cấp các loại màu tự nhiên và chất diệt khuẩn cho thực phẩm.
An toàn – Hiệu quả là niềm tin chúng tôi gửi đến khách hàng