Home >>  Chuyên ngành  >> SODIUM BENZOATE

SODIUM BENZOATE

27/12/2017

     Sodium benzoate là một chất bảo quản phổ biến trong một số sản phẩm thực phẩm. Về cơ bản nó là một loại muối, chủ yếu được sản xuất bằng con đường hóa học để bảo quản các sản phẩm thực phẩm khỏi sự gia tăng vi khuẩn, nấm men và nấm mốc. Các sản phẩm thực phẩm có tính axit thường có chứa một lượng nhỏ sodium benzoate. Nó cũng được dùng như một chất bảo quản trong một số sản phẩm như đồ uống lạnh, dấm, nước trái cây và salad trộn. Sodium benzoate cũng có tự nhiên trong các loại trái cây như táo, nam việt quất và mận. Đinh hương và quế cũng có chứa một lượng sodium benzoate nhất định. Mặc dù sodium benzoate được tìm thấy trong một số loại thực phẩm và gia vị tự nhiên, nhưng nó lại không đóng vai trò là chất bảo quản cho các loại thực phẩm này.

     Đặc tính của sodium benzoate

     Đặc tính quan trọng nhất của sodium benzoatetiêu diệt vi khuẩn, nấm men hoặc nấm mốc, nó hoạt động tốt nhất cho thực phẩm có độ pH thấp hơn 3,6. Sodium benzoate  (E211) có công thức hóa học là NaC6H5CO2. Ngoài ra, với vai trò là chất bảo quản thực phẩm, nồng độ sodium benzoate được giới hạn ở mức 0,1% theo trọng lượng. Sodium benzoate có thể hòa tan trong nước và nhiệt độ nóng chảy là 300 độ. Sodium benzoate có vị mặn và có thể làm cho thức ăn có vị đắng nếu được thêm vào với một lượng lớn.

     Công dụng của Sodium Benzoate

     Sodium benzoate được sử dụng rộng rãi như chất bảo quản thực phẩm trong một số sản phẩm có tính axit như nước trộn salad, đồ uống lạnh, mứt, nước ép trái cây và một số loại khác. Nhưng ngoài nó cũng có những ứng dụng quan trọng khác như:

                -   Sodium benzoate là một thành phần trong nước súc miệng có chứa cồn.

                –   Có thể gây chứng mề đay hoặc phát ban.

          -   Nó được sử dụng để đánh bóng bạc.

          -   Sodium benzoate là một thành phần của thức ăn động vật, nhưng chỉ tối đa 0.1%.

               –   Nó được sử dụng để ngăn chặn quá trình lên men trong rượu vang.

     Tác dụng phụ của Sodium Benzoate

     Sodium benzoate được coi là an toàn nếu được dùng với một khoảng hàm lượng cố định 647-825 mg/kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày. Nồng độ trong các chất phụ gia thực phẩm cũng được quy định bởi các cơ quan thực phẩm ở các nước khác nhau. Mặc dù Sodium benzoate trên thực tế không có tác dụng phụ, nhưng điều quan trọng cần lưu ý đó là Sodium benzoate khi trộn với axit ascorbic và kali benzoat sẽ tạo thành benzene là một chất gây ung thư. Các nghiên cứu khác nhau có những quan điểm khác nhau về tác dụng phụ của sodium benzoate. Các nhà nghiên cứu cũng cho rằng sodium benzoate có thể gây hại đến các phần quan trọng của DNA. Bên cạnh đó, Sodium benzoate cũng được cho là nguyên nhân quan trọng cho sự hiếu động quá mức ở trẻ em. Mặc dù tất cả những điều trên là suy đoán, vẫn chưa có gì được chứng minh cụ thể các nghiên cứu vẫn đang được tiến hành, nhưng lời khuyên vẫn là nên cắt giảm các sản phẩm thực phẩm và đồ uống có chứa Sodium benzoate.

     Công ty Amigos dẫn tin theo báo Food Additives.