Tin sản phẩm
Tin sản phẩm

KHẢO SÁT KHẢ NĂNG KHÁNG SARS-CoV‑2 CỦA CÁC HỢP CHẤT CÓ TRONG TINH DẦU TỎI

Tin sản phẩm |  Ngày đăng: 31/08/2021 - 83 lần xem

Mười tám hoạt chất, bao gồm 17 hợp chất organosulfur (hợp chất hữu cơ của lưu huỳnh) được tìm thấy trong tinh dầu tỏi (T), được xác định bằng phân tích GC-MS. Lần đầu tiên chúng tôi sử dụng kỹ thuật mô hình hóa phân tử (molecular docking technique) để khám phá các hợp chất có tác dụng ức chế protein thụ thể enzyme chuyển đổi angiotensin 2 (ACE2) của vật chủ trong cơ thể người dẫn dến khả năng kháng coronavirus của các hợp chất riêng lẻ lên protein chính của enzyme protease (PDB6LU7) của SARS-CoV-2. Kết quả cho thấy 17 hợp chất organosulfur, chiếm 99,4% hàm lượng tinh dầu tỏi, có tương tác mạnh với các axit amin của protein ACE2 và protease chính PDB6LU7 của SARS-CoV2. Hoạt tính kháng virus mạnh nhất được thể hiện ở allyl disulfide và allyl trisulfide, chiếm hàm lượng cao nhất trong tinh dầu tỏi (51,3%). Điều thú vị là có sự tương tác hiệp đồng giữa 17 chất trong tinh dầu tỏi thể hiện sự ức chế rất tốt đối với các protein ACE2 và PDB6LU7. Kết quả cho thấy tinh dầu tỏi là một nguồn chống virus tự nhiên có giá trị, góp phần ngăn chặn sự xâm nhập của coronavirus vào cơ thể con người.

Tỏi (Allium sativum L.) được coi là một loại thảo mộc quan trọng nhờ vào nhiều công dụng khác nhau, bao gồm cả một loại gia vị phổ biến trong bữa ăn gia đình hoặc một thành phần phổ biến trong các đơn thuốc dân gian. Trong hàng ngàn năm, tỏi đã được sử dụng như một loại thuốc chữa cảm lạnh thông thường, cúm và các loại nhiễm trùng khác. Các nghiên cứu dược lý gần đây chỉ ra rằng tinh dầu tỏi là một nguồn hợp chất organosulfur đặc biệt, có đặc tính chống oxy hóa, kháng khuẩn, kháng nấm, chống ung thư và kháng khuẩn mạnh. Tinh dầu tỏi cũng được chứng minh là có lợi cho việc hạ đường huyết, hạ huyết áp, chống huyết khối, điều hòa miễn dịch và liệu pháp prebiotic. Gần đây, nhiều người đã bị nhiễm một loại coronavirus mới (SARS-CoV-2), và số người chết đã lên tới hàng nghìn người và đang tăng lên từng ngày, đây là một vấn đề lớn trên thế giới. Vì vậy, nhu cầu tìm kiếm các loại thuốc tự nhiên và an toàn để ngăn ngừa coronavirus đang là mối quan tâm lớn của tất cả các nhà khoa học trên thế giới. Với nguồn dược liệu dồi dào tại Việt Nam và đặc tính chữa bệnh của tỏi, chúng tôi xin giới thiệu giải pháp phòng và điều trị bệnh do Coronavirus 2019 (COVID-19) sử dụng tinh dầu tỏi.

 

Thực tế là coronavirus thuộc một họ virus lớn thường gây ra cảm lạnh thông thường ở người. Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS), hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng (SARS) và gần đây là SARS-CoV-2 là những triệu chứng nghiêm trọng hơn do họ coronavirus gây ra. SARS-CoV-2 là một chủng virus mới chưa từng có ở người. Enzyme chuyển đổi angiotensin 2 (ACE2) là một glycoprotein màng tích hợp có khả năng biểu hiện cao nhất ở hầu hết các mô như thận, nội mô, phổi và tim. Protein ACE2 có chức năng tương tự thụ thể của tế bào chủ có mặt trên SARS-CoV-2 và SARS. Cơ sở dữ liệu cấu trúc của ACE2 có thể tham khảo trên UniProtKB. Do đó, ngoài ức chế SARS-CoV-2, việc ức chế protein ACE2 là hoàn toàn cần thiết để làm giảm khả năng hoạt động của thụ thể vật chủ của SARS-CoV-2. Nếu ức chế protein ACE2 có thể ngăn chặn và điều trị coronavirus.

 

Thành phần của tinh dầu tỏi

Thành phần định tính và định lượng của tinh dầu tỏi (mẫu tỏi Việt Nam) được xác định bằng phân tích GC-MS, và dữ liệu được ghi lại, trong đó các hợp chất được liệt kê theo thứ tự. Tổng cộng 18 hợp chất đã được xác định trong tinh dầu tỏi, chiếm hơn 96,6% cấu hình GC-MS. Các thành phần chính trong tinh dầu tỏi là allyl disulfide (28,4%), allyl trisulfide (22,8%), allyl (E) -1-propenyl disulfide (8,2%), allyl methyl trisulfide (6,7%) và diallyl tetrasulfide (6,5 %). Người ta đã biết rằng sự khác biệt về thành phần hóa học của các loại tinh dầu có thể là do tầm quan trọng của các yếu tố địa sinh thái trong việc sản xuất các chất trao đổi chất của thực vật.

Mặc dù các hoạt tính sinh học của tinh dầu tỏi chưa được nghiên cứu trong nghiên cứu này, nhưng chúng đã được ghi nhận trong các nghiên cứu trước đây. Theo Rattanachaikunsopon Pongsak và Parichat Phumkhachorn, allyl disulfide (T1) cũng có thể ức chế Escherichia coli O157: H7 trong mô hình thực phẩm. Hơn nữa, Wodek et al. chỉ ra rằng allyl disulfide có thể tạo thành nguồn cung cấp lưu huỳnh sulfan cho gan; do đó, nó có thể được sử dụng để giải độc xyanua trong mô chuột. Methyl allyl disulfide và diallyl trisulfide là các chất ức chế chống lại Sitophilus zeamais Motschulsky và Tribolium castaneum (Herbst) nhờ vào độc tính tiếp xúc, độc tính xông khí và kháng ăn. Bên cạnh đó theo Seki và cộng sự báo cáo tác dụng chống ung thư của diallyl trisulfide đối với tế bào ung thư HCT-15 và DLD-1. Các hoạt động sinh học của tinh dầu phụ thuộc vào số lượng nguyên tử lưu huỳnh, và số lượng nguyên tử lưu huỳnh càng cao thì các hoạt động sinh học càng mạnh. Trong nghiên cứu này, lượng lưu huỳnh cao (95,63%) trong tinh dầu tỏi gợi ý một ứng dụng xa hơn của loại tinh dầu này trong ngành y dược.

 

Kết quả

Nghiên cứu này đề xuất một cách tiếp cận tiềm năng đối với việc sử dụng tinh dầu tự nhiên nói chung và tinh dầu tỏi nói riêng để đối phó với đại dịch SARS-CoV-2 hiện nay. Các hợp chất trong tinh dầu tỏi ức chế protein ACE2, khiến vi rút mất thụ thể vật chủ và tấn công protein PDB6LU7 - protease chính của SARS-CoV-2 - cùng lúc. Điều này ngăn cản sự trưởng thành protein của vi rút và sự lây lan của bệnh nhiễm trùng. Mô phỏng gắn đế cho thấy vị trí liên kết tích cực của hầu hết các hợp chất hoạt động trong tinh dầu tỏi với protein ACE2 và protein PDB6LU7. Từ việc phân tích dữ liệu cập nhật, cho thấy 17 (T1 – T17) trong số 18 hợp chất của tinh dầu tỏi có khả năng ức chế ACE2 và chống lại SARS-CoV-2 và tổng hàm lượng của 17 hợp chất này chiếm Thành phần 99,4% của tinh dầu tỏi. Sự tương tác hiệp đồng của 17 chất trong tinh dầu tỏi thể hiện sự ức chế tốt đối với protein ACE2 (thụ thể vật chủ của virus) và protein PDB6LU7 của virus. Nghiên cứu này mở ra cánh cửa hướng tới việc sử dụng tinh dầu tỏi trong việc phát hiện và điều trị SARS-CoV-2 để ngăn chặn đại dịch hiện nay.

   

Kết quả 3D-docking với sự tương tác đồng thời của tất cả 17 chất (17T = T1 – T17) trong tinh dầu tỏi với (A) protein ACE2 và (B) protein PDB6LU7 của SARS-CoV-2.

 

Amigos dịch thuật dựa trên bài viết “Investigation into SARS-CoV-2 Resistance of Compounds in Garlic Essential Oil”, tác giả Dương Tuấn Quang, Nguyễn Thị Ái Nhung và cộng sự – Đại học Sư Phạm Huế, năm 2020.

Nguồn: https://doi.org/10.1021/acsomega.0c00772

Các tin khác